Lo nguyên liệu tăng giá, các DN tăng mua trữ thép (11/02/2011)

   Lo ngại giá nguyên liệu đầu vào tăng cao thời gian tới sẽ đẩy giá thép tiếp tục tăng cao, doanh nghiệp thương mại, nhà thầu xây dựng đã tăng mua để trữ thép cho mùa xây dựng trong những tháng tới.

Hàng năm mức tiêu thụ thép tháng 1 thường thấp hơn các tháng trước và sau đó vì thông thường các công trình chậm khởi động sau kỳ nghỉ Tết.

 Tuy nhiên, “giá nguyên liệu đầu vào như phế, phôi, quặng, than tăng ngay từ tháng 1/2011 đã khiến thị trường thép đầu năm nay nóng hơn so với cùng kỳ mọi năm”, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Phạm Chí Cường cho biết. Hiện giá phôi thép đã tăng 30 USD/tấn.

Do vậy, trái với dự báo từ cuối năm 2010 là thị trường thép đầu năm sẽ ảm đạm, thực tế thị trường tháng 1/2011 cho thấy giá thép đã tăng từ 500.000 – 1 triệu đồng/tấn và lượng tiêu thụ thép tháng 1 tăng 30.000 tấn so với tháng 12/2010.

Đáng chú ý, giá thép thị trường miền Nam tăng cao hơn so với miền Bắc (thị trường phía Nam tăng 1 triệu đồng/tấn, phía Bắc tăng từ 200-500 ngàn đồng/tấn). Nhu cầu thép thị trường phía Nam lớn hơn, nhu cầu nhập phôi phế của miền Nam cũng cao hơn miền Bắc, trong khi đó ngoài nhu cầu thấp hơn, miền Bắc cũng có số lượng nhà máy sản xuất phôi, phế nhiều hơn nên thị trường cũng bớt nóng hơn.

Trước Tết Nguyên đán, Tổng Công ty Thép Việt Nam đã đăng ký tăng giá thép với Cục Quản lý giá Bộ Tài Chính. Song vì cho rằng lý do để tăng giá chưa thỏa đáng, Cục quản lý giá đã tạm chưa cho tăng giá để kiểm định lại thông tin.

Ông Cường cho biết, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất quý I/2011 đã được chuẩn bị từ trong năm, vì thế, theo nhận định của ông Cường, chúng ta sẽ không thiếu thép, tuy nhiên kế hoạch tăng sản suất để bù những tháng đỉnh cao thiếu điện mùa khô của doanh nghiệp đang gặp khó khăn do không nhập khẩu được than và giá nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Lo ngại giá nguyên liệu tăng sẽ đẩy giá thép quý 2 tăng lên đáng kể, các doanh nghiệp thương mại, đại lý buôn bán thép cũng như những doanh nghiệp có công trình xây dựng đã tranh thủ mức giá ở thời điểm này đón đầu mua trước với số lượng lớn trữ trong kho.

Cầu tăng khiến giá cũng tăng theo. Đây chính là nguyên nhân khiến giá thép trong nước tăng từ 500.000 – 1 triệu đồng/tấn. Mức tiêu thụ tháng 1/2011 thậm chí còn cao hơn tháng 12/2010 đạt 450 ngàn tấn.

 Để góp phần thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát, trong đó có việc tăng giá thép, các cơ quan có chức năng cần tăng cường quản lý, kiểm soát thị trường chặt chẽ, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, sốt giá ảo do các đại lý đầu cơ gây ra.