Giá và sức tiêu thụ thép xây dựng tiếp tục giảm (19/05/2011)

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, trong quý đầu năm 2011, mặc dù nhu cầu xây dựng thấp nhưng sức tiêu thụ thép lại tăng bất thường, từ 40 đến 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Thế nhưng, bước sang quý II/2011 đến nay, thị trường thép trong nước đã có sự điều chỉnh theo hướng giảm dần cả về sản lượng và giá cả. Chỉ tính riêng trong tháng tư, sức tiêu thụ thép của Tổng công ty Thép Việt Nam chỉ đạt 169.000 tấn, giảm 3.500 tấn so với mức tiêu thụ tháng trước đó.

Giá thép xây dựng trong quý II giảm so với quý I.

Lý giải vấn đề này, Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, giá nguyên liệu như phôi thép, thép phế trên thị trường thế giới thời gian gần đây giảm và phải cạnh tranh với thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Đông Nam Á, nên giá bán thép xây dựng trong nước cũng giảm theo. Không chỉ vậy, các bộ, ngành, địa phương đang thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về cắt giảm đầu tư công, nên sức tiêu thụ thép trong hai tháng qua cũng giảm mạnh. Ngoài ra, sau khi tăng giá trong những tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp thương mại trót “ôm hàng” với giá cao nhằm đầu cơ. Nhưng sau khi có Nghị quyết 11 của Chính phủ, doanh nghiệp thương mại buộc phải xả hàng để thu hồi vốn nhanh nên giá thép xây dựng đã chững lại và có xu hướng giảm.

Cũng theo Hiệp hội Thép, do sức tiêu thụ giảm sút mạnh, các doanh nghiệp đã điều chỉnh giảm giá bán thông qua các biện pháp gián tiếp như tăng chiết khấu bán hàng từ 500.000 đến 900.000 đồng/tấn; hỗ trợ vận chuyển; trợ giá cho các công trình để kích cầu thị trường, nhưng sức tiêu thụ vẫn chậm. Hiện, giá bán thép xây dựng giao tại nhà máy dao động từ 16 triệu đến trên 17 triệu đồng/tấn (chưa bao gồm thuế VAT). Thậm chí, giá thép bán lẻ ngoài thị trường thấp hơn giá giao tại nhà máy từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng/tấn do các đại lý muốn đẩy nhanh hàng ra.

Hiệp hội Thép Việt Nam cho hay, hiện lượng thép tồn kho trong toàn hệ thống còn gần 370.000 tấn, lượng phôi thép cũng còn trên 500.000 tấn. Do đó, nguồn cung vẫn đảm bảo đủ cho nhu cầu tiêu dùng trong các tháng tiếp theo. Sức tiêu thụ trong tháng 5, tháng 6 sẽ giảm và giá sẽ chững lại do không có nhiều công trình đầu tư xây dựng mới. Trong trường hợp giá nguyên liệu thép trên thế giới tăng, giá thép trong nước cũng không tăng đột biến.