Tin tức

4/6/2010 3:36:45 PM

Trung Quốc vẫn chịu áp lực tiền tệ từ Mỹ

     Văn phòng Tổng thống Obama cuối tuần qua hoãn quyết định đưa ra cáo buộc Trung Quốc là nước dùng chính sách tiền tệ để chi phối mậu dịch.


Xem hình lớn

Tuy nhiên, Washington vẫn nhắc khéo Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về vấn đề đồng nhân dân tệ tại các cuộc họp sắp tới.

Hành động tạm hoãn của Bộ Tài chính Mỹ nhằm gửi thông điệp thân thiện về việc đàm phán vấn đề tiền tệ với Trung Quốc. Mỹ mong muốn giải quyết vấn đề bằng ngoại giao hơn là phải dùng biện pháp ép buộc, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc thay đổi chính sách tỷ giá là điều mà hầu hết các nhà lập pháp Mỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tán thành.

Ảnh: Reuters
Trung Quốc cho biết sẽ không mãi duy trì chính sách tỷ giá như hiện nay. Ảnh: Reuters

Tăng trưởng của khu vực sản xuất và hàng hóa sụt giảm kéo dài, tỷ lệ thất nghiệp cao đã trở thành vấn đề nghiêm trọng và cấp bách đối với giới chức chính phủ Mỹ. Forbes trích thống kê của Mỹ cho thấy tỷ trọng tăng trưởng khu vực sản xuất trong tổng tăng trưởng GDP đã giảm từ 14,5% vào năm 2000 xuống còn 11,5% trong năm nay. Trong khi đó, số lượng người mất việc thuộc ngành sản xuất tăng tới 5,7 triệu người trong hơn 10 năm qua và thậm chí sẽ tiếp tục tăng tới 6,8 triệu người.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy F. Geithner nhận định: “Chính sách tỷ giá kém linh hoạt của Trung Quốc có thể gây khó khăn cho các nền kinh tế mới nổi khác. Nếu Trung Quốc thực hiện thả nổi tỷ giá sẽ có ích cho quá trình tái cân bằng toàn cầu”. Báo cáo tỷ giá sẽ được đệ trình lên Quốc hội Mỹ trong cuộc họp nửa năm một lần vào ngày 15/4 tới. Nhiều nghị sĩ kỳ vọng đây sẽ là bằng chứng thực tế để Mỹ tuyên bố Trung Quốc là nước dùng chính sách tiền tệ chi phối mậu dịch theo hướng tư lợi, mà không màng tới ảnh hưởng tiêu cực cho các nền kinh tế khác trong môi trường cạnh tranh thương mại toàn cầu.

Bộ trưởng cũng bày tỏ rõ ràng quan điểm Mỹ tin tưởng Trung Quốc sẽ định giá lại đồng nhân dân tệ, cũng như điều chỉnh chính sách tỷ giá phù hợp. The New York Times dẫn lời ông Geithner: “Việc Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách tỷ giá cố định sẽ làm tăng yêu cầu can thiệp tiền tệ”.

Hàng loạt cuộc họp quan trọng được tổ chức từ nay cho tới hết tháng 6 bao gồm: Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc các ngân hàng trung ương thuộc các nước trong khối G20 vào cuối tháng này; Cuộc đối thoại về kinh tế và chiến lược hằng năm song phương Mỹ - Trung vào tháng 5 và cuối cùng là Hội nghị Thượng đỉnh của các quan chức lãnh đạo và tài chính cấp cao G20 vào tháng 6. Ông Geithner kỳ vọng các cuộc họp mang tính quốc tế và quan trọng trên sẽ mở ra “đường lối tốt nhất cho việc thúc đẩy quyền lợi của Mỹ trong thời điểm hiện nay”.

Một số chuyên gia nhận định rằng giờ đây khi nội tại nền kinh tế Trung Quốc chuyển biến khả quan hơn và kinh tế toàn cầu cải thiện tích cực hơn, thì Trung Quốc với vai trò là thực thể kinh tế to lớn của thế giới cũng cần xem xét điều chỉnh chính sách tiền tệ phù hợp hơn để tránh ảnh hưởng tới các nền kinh tế lớn khác như Mỹ và châu Âu. Việc Mỹ kéo dài thời gian chờ Trung Quốc xem xét điều chỉnh tỷ giá có thể xem là động thái khôn ngoan của một nước đang ở thế “hạ phong” so với Trung Quốc.

Trung Quốc đã để nhân dân tệ tăng giá trong giai đoạn năm 2005 – 2008, nhưng sau đó lại cố định tỷ giá để hỗ trợ tăng trưởng xuất khẩu và khôi phục tăng trưởng kinh tế trong suốt hai năm kinh tế toàn cầu kinh qua suy thoái vừa qua. Việc định giá thấp đồng nhân dân tệ tới 40% sẽ làm tổn hại tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhất là tăng trưởng kinh tế Mỹ - con nợ khổng lồ của Trung Quốc.

The Economist cho rằng không chỉ có Mỹ mà nhiều nước cũng nhận thấy Trung Quốc hạ thấp giá trị đồng nhân dân tệ nhằm mục đích thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu. Với vai trò là thực thể kinh tế quan trọng của thế giới, thì việc Trung Quốc tìm biện pháp tăng trưởng xuất khẩu là hiển nhiên, nhưng việc phá giá đồng nhân dân tệ nhiều lần với biên độ lớn từ trước năm 1994 và kể từ đó kéo dài chính sách đồng tiền yếu tới nay đã tạo ra sự mất cân bằng trong cán cân tăng trưởng của Trung Quốc so với toàn cầu.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc được ước tính vào khoảng 201 tỷ USD trong năm 2005 và sau đó 3 năm mức thâm hụt đã tăng thêm một phần ba lên 266 tỷ USD. Áp lực với Trung Quốc càng lớn hơn khi tỷ lệ thất nghiệp Mỹ nhân đôi kể từ năm 2005 càng khiến cho Mỹ muốn khôi phục tăng trưởng xuất khẩu. Tuy nhiên kỳ vọng này dường như khó có thể thành hiện thực nếu như Trung Quốc kiên quyết dùng chính sách đồng nhân dân tệ yếu.

Căng thẳng tiền tệ leo thang và thiếu sự thỏa hiệp trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung có thể đẩy Mỹ tới quyết định thông qua dự luật trừng phạt tiền tệ đối với Trung Quốc trong báo cáo tháng 9 tới, nếu như Trung Quốc phớt lờ cơ hội thỏa hiệp với Mỹ về vấn đề đồng nhân dân tệ trong cuộc họp tháng 6.

Theo VNE


Các tin cùng chủ đề:
Thép lại “tăng nhiệt”
Trung Quốc đang mua cả thế giới
Giá thép cuộn cán nguội (CRC) Quảng Châu hồi phục mạnh mẽ (18/11/2009)
Nhơn Trạch: Nóng với sân bay quốc tế
Vay vốn sẽ khó hơn trong năm 2010 Vay vốn sẽ khó hơn trong năm 2010
Giá thép tấm đúc Thượng Hải đều tăng nhẹ (23/12/2009)
Nguyên tổng giám đốc Jetstar Pacific bị bắt
Giá thép tăng cao kỷ lục (06/04/2010)
Chính phủ yêu cầu tập trung mọi nguồn lực chống lạm phát
Sốt đất Hà Nội đang hạ nhiệt
Hai bộ bất đồng về chuyện bán nhà trên giấy
Bị Brazil đánh bại, CHDCND Triều Tiên vẫn có quyền tự hào
Thủ tướng đình chỉ chức vụ Chủ tịch Vinashin
Đại gia chứng khoán hoàn tất thủ tục sắm máy bay
Nippon đầu tư nhà máy thép 31 triệu đô la Mỹ (13/07/2010)
Thép Việt sẽ tăng giá
Hàng hóa “nhảy” theo tỉ giá
Quỹ Bình ổn xăng dầu có trái Pháp lệnh về giá? 26/10/2010
Thuê máy bay chở cổ động viên sang Malaysia
Bộ Tài chính “tuýt còi” tăng giá thép (03/01/2011)
Xi măng, thép mừng; điện, than lo (03/01/2011)
Hướng tới chiến lược cạnh tranh động
Giá thép tăng 400 - 800 nghìn đồng/tấn (11/02/2011)
Lo nguyên liệu tăng giá, các DN tăng mua trữ thép (11/02/2011)
Giá và sức tiêu thụ thép xây dựng tiếp tục giảm (19/05/2011)
Trục kinh tế thế giới đang thay đổi (19/05/2011)
Phân biệt thép cán nóng và cán nguội